Mít là lọai quả ưa thích của rất nhiều người, ngoài ra mít còn có thể làm thành một số món ăn như : mít trộn với tôm, hành, nước mắm ăn kèm với bánh tráng nướng
1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY MÍT
Mít là loại quả yêu thích của rất nhiều người
Cây Mít có tên khoa học là: Artocarpus heterophyllus
Mít là loài thực vật ăn quả hay một loại cây công trình, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil.
Cây thuộc họ Dâu tằm Moraceae
Nguồn gốc: Cây Mít được cho là có nguồn gốc Ấn Độ và Bangladesh.
2.ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY MÍT
Cây mít
Cây mít trồng từ hạt, ra hoa khi cây được 4 – 5 tuổi. Hoa của cây sẽ xuất hiện trên những cuống ngắn, thô, phân nhánh, mọc trên thân chính hoặc trên các cành lớn.
Cây càng nhiều tuổi, hoa càng mọc càng trên cao, trên các cành. Cũng có khi, ở cây già, hoa mít ra cả trên những rễ lớn mọc trồi lên trên mặt đất. Hoa mít là hoa đơn tính, có hoa đực, hoa cái riêng mọc trên cùng một cây . Hoa đực nhiều, không có cánh hoa.
Hoa cái cũng sinh ra từng cụm, không có cánh, mọc sát nhau trên cùng một trục, to hơn, mỗi cụm có tới vài trăm hoa, nhụy hoa chẻ đôi, nổi lên trên mặt cụm hoa. Cụm đực và cụm cái được dân gian gọi là dái mít
Chưa biết rõ thụ phấn nhờ gió, hay nhờ côn trùng nhưng ở ấn Độ, thụ phấn nhân tạo có tác dụng tăng năng suất, trái lại tròn đẹp, ít múi lép Khi mít trồng nhiều, tập trung khả năng thụ phấn tăng lên
Cây mít ưa thích những khí hậu nóng và mưa nhiều, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa . Vì vậy cây mọc ở Vìệt Nam từ Bắc chí Nam, đâu cũng có mít, trừ những vùng cao miền Bắc – ở miền Nam, vùng Đức Trọng cao 1.000 m mít sinh trưởng phát dục bình thường, duy có chậm hơn ở vùng thấp, lại có nhiều loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế rất cao, nên ít trồng mít.
Mít tố nữ có phần ưa nóng hơn nên ít trồng ở độ cao và ở vĩ tuyến cao, so với mít thường. Mít tố nữ cũng là loại mít được yêu thích nhất trong các loại mít
Mít là loại có bộ rễ gắn sâu, chống hạn vô cùng tốt, nếu muốn cho nhiều quả, bạn chỉ nên trồng ở những vùng có lượng mưa từ 1.000 mm trở lên, nếu không tưới. Ngược lại, mít là loài cây chống úng kém và những năm bị lụt, trên những đất bị úng, mít là cây bị chết rất nhiều.
3.CÔNG DỤNG CỦA CÂY MÍT
Chiết cành mít
Cây mít được trồng vườn làm cây ăn quả, trái có vị ngon, ngọt, mùi thơm ngát, cây có tán lá rộng, xanh mát giúp không khí trong lành hơn. Cây còn được trồng ở nhiều nơi như: trong các khu dân cư, khuôn viên trường học ở nông thôn,…để tạo bóng mát
+ Quả mít non bạn có thể sử dụng như rau để nấu canh, kho với cá, xào với thịt, làm gỏi.
+ Xơ mít có thể dùng làm dưa muối gọi là nhút đây là một trong những món đặc sản của Nghệ An. Món này làm từ xơ mít chín hoặc từ quả mít xanh.
+ Hạt mít cũng ăn được và có giá trị dinh dưỡng nhất định. Hột có thể đem rang, luộc, hoặc hấp. Trước khi ăn thì bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài; có mùi thơm và vị bùi là một món ăn lai rai được yêu thích của rất nhiều người
4.YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÍT
1. Đất trồng
Mít dễ trồng, vô cùng dễ tính về mặt đất đai, đất dù xấu, nhiều sỏi đá, miễn là thoát nước đều có thể trồng mít.
Lưu ý muốn cây to, cho nhiều trái phải trồng cây ở đất phù sa thoát nước.
2. Chế độ Nước
Khi ban đầu cây còn nhỏ bạn nên tưới ngày 2-3 lần, 1 năm sau tưới 4-5 lần. Lưu ý không được tưới quá nhiều nước trong một lần mà chỉ nên tạo độ ẩm cho phần đất trồng thôi. Cây mít cũng rất sợ bị úng nên cần trồng ở nơi thoát nước tốt.