Cây công trình?

Cây công trình và cây đô thị là tên gọi chung để gọi các loại cây xanh có thân gỗ cứng, lớn có bóng mát và tán rộng. Cây công trình là các loại cây chuyên dụng để trồng ở đường phố, nhà máy, khu đô thị, khu vui chơi, … còn cây xanh đô thị các loại cây trồng ở khu vực thành thị chủ yếu là công viên, khu vui chơi, đường xá và các công trình công cộng.

Cây đô thị có thể được chia ra các nhóm sau:

– Cây bóng mát: cây trồng lấy bóng mát thường trồng dọc các phố đông người, công viên, vườn hoa, trường học, bệnh viện…nhằm cản nắng tạo bóng mát cho con người và động vật như cây bàng, cây xà cừ.

– Cây phong cảnh: cây trồng cải tạo phong cảnh cho một vùng nào đó cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Ví dụ: thông la hán, trắc bách diệp, bách tán, ngọc lan…

– Cây trang trí: cây hoa cây cảnh được trồng để trang trí công viên, vườn hoa, trường học, trước tiền sảnh, khoảng trống trên tầng, trong phòng. Ví dụ: mẫu đơn, hoa hồng, trạng nguyên, ngâu cảnh, hoa nhài, hoa mộc…

– Cây trồng phòng hộ trong các dải rừng quanh đô thị

Tác dụng của cây công trình, cây xanh đô thị

  • Thẩm mỹ: khi có cây xanh điểm tô thì tạo nên không gian hoàn toàn khác biệt, với một công trình chỉ toàn bê tông cốt thép thì chỉ mang đến sự hiện đại nhưng không mang lại được vẻ đẹp thẩm mỹ cao.
  • Bóng mát: tạo không gian mát mẻ và thoải mái
  • Thanh lọc không khí: càng nhiều cây xanh thì càng giúp con người thoải mái hơn, bảo vệ sức khỏe trước khói bụi