Mùa hoa Phong Linh (Chuông vàng)

Cây Phong linh hay còn được biết tới cái tên gọi khác là cây Chuông vàng hoặc Chuông vàng núi. Loại cây này có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000 và được yêu thích, ưa chuộng trồng làm cây công trình, cây đô thị bởi đặc tính sinh trưởng tốt, đem lại không gian xanh thú vị. Nhưng phải những năm gần đây, khi sắc hoa phong linh vàng rực rỡ, phủ kín cung đường tại Khu đô thị Park City Hà Nội (Quận Hà Đông), được nhiều người khoe trên facebook thì loài cây này mới được chú ý.

Đây là là loài thân gỗ nhỏ. Thân cây màu xám trắng; thân có lằn sọc. Chiều cao phổ biến của cây trưởng thành thường từ 5-8m. Nếu được chăm sóc tốt, có những cây có thể phát triển đến 15m. Lá của cây là loại lá kép chân vịt; mọc thành cụm ở đầu cành và có màu xanh bạc.

Vào mùa khô cây sẽ bắt đầu rụng hết lá và nở hoa với những màu sắc sặc sỡ trông đẹp mắt.
Hoa của cây có hình giống quả chuông; màu vàng sặc sỡ. Khi ra hoa, lá cây thường rụng hết để lại những chùm hoa lớn phủ lên khắp thân cây; sáng bừng không gian. Cây thường ra hoa vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5. Và đây cũng là thời kỳ đẹp nhất của loài cây hoa chuông vàng này.

Khi đứng dưới tán lá và hoa của cây chuông vàng, bạn sẽ có cảm giác không khí trở nên tươi mới, trong lành. Đó là nhờ khả năng thanh lọc, hấp thụ khí độc, bụi bẩn và mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng của hoa chuông vàng. Nhờ khả năng thanh lọc không khí đặc biệt này mà chuông vàng trở thành loài cây công trình cảnh quan phổ biến.

Vào mùa hoa nở rộ, cây chuông vàng khoe sắc đầy rực rỡ. Tán cây xòe rộng, vừa có chức năng tạo bóng mát lại vừa như những chiếc ô tỏa nắng tuyệt đẹp, vô cùng cuốn hút.

Đúng là thật khó để lướt qua một cây chuông vàng đang nở hoa mà không cảm thấy có chút “hân hoan” trong lòng. Với vẻ đẹp và ý nghĩa tốt lành của mình, cây chuông vàng sẵn sàng chinh phục cả những người khó tính nhất.

Sưu tầm