Hoa đào có tên khoa học: Amygdalus persica, thuộc họ Hoa hồng. Cây có nguồn gốc từ khu vực miền Trung và Đông Bắc Trung Quốc.
1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY ĐÀO
Đào là loài hoa được yêu thích nhất trong những ngày tết
-Tên tiếng anh/Tên khoa học: Peach tree
-Danh pháp khoa học: Prunus persica
-Nguồn gốc của cây đào
2.ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY ĐÀO
Hình ảnh vườn đào tại Vingarden
Cây đào thuộc loại cây nhỡ, cao khoảng 3 – 4m. Lá đơn, lá mọc so le, hẹp, dài, có cuống ngắn, mép có răng cưa nhỏ, khi vò lá ngửi bạn sẽ thấy mùi hạnh nhân. Hoa đào xuất hiện trước lá, mọc riêng lẻ, cuống hoa ngắn. Đài hình chuông. Tràng năm cánh màu hồng nhạt, khoảng 35 – 40 nhị.
Hoa rất đẹp, miền Bắc dùng cây đào trang trí trong dịp tết. Quả hạch, mặt ngoài có một rãnh dọc và có rất nhiều lông nhung. Quả chín có đốm đỏ. Cây mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Bắc. Quả ăn đuợc.
Thân cây thuộc loại thân gỗ nhỏ, thân có 2 màu : màu xanh hoặc màu đỏ tía. Thân chính của cây đào ghép được tính từ chỗ giới hạn giữa gốc ghép và thân ghép đến chỗ phân cành đầu tiên, còn cây con mọc từ hạt thân chính được tính từ cổ rễ tới chỗ phân cành đầu tiên.
Hoa đào
Cành đào: Cành cây là xương cốt để hình thành khung hình dáng cây từ đấy người ta sẽ tạo nhiều dáng cho cây đào.
Lá: Lá đào là cơ quan quang hợp chính của cây. Quá trình quang hợp của lá có ý nghĩa rất lớn đến màu sắc, chất lượng hoa, mỗi lá nằm ở cạnh hoa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoa đó.
Hoa có các màu sắc: Trắng, hồng nhạt, hồng đậm, đỏ.
+ Số lượng cánh hoa khoảng 5 đến 25 cánh tuỳ từng loại.
+ Hoa thường có nhiều hình dạng như hoa cánh đơn, hoa cánh mai, hoa cánh hồng, hoa cánh cúc, hoa cánh mẫu đơn.
+ Nụ hoa có hình trứng, hình elip, hình cầu, bầu dục, tròn…
– Quả đào: Quả đào là loại quả hạch, cùi thịt có màu vàng hay màu trắng, có vị thơm ngon, lớp vỏ có lông mềm như nhung
Hạt: Hạt đào được bọc một lớp gỗ cứng. Vì vậy muốn hạt nảy mầm cần bạn phải xử lý trước khi gieo trồng.
Cây đào gồm có 6 loài, 5000 giống
3.CÔNG DỤNG CỦA CÂY ĐÀO
Cây có giá trị kinh tế lớn nhất là để làm cây trang trí, với miền bắc mỗi ngày tết nếu chưa thấy cành đào là chưa có tết, nó mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn, tượng trưng cho những điều may mắn, suôn sẻ, hạnh phúc, đoàn viên.
Quả đào chín được dùng để ăn tươi, ngoài ra có thể chế biến thành mứt, đồ hộp, nước quả và sấy khô..
Đối với, cây hoa đào còn được sử dụng như một cây thuốc trị nhuận tràng, giúp điều hoà chức năng cơ quan hô hấp, đồng thời giảm ho, chữa bế kinh, đau bụng kinh, cao huyết áp, viêm ruột thừa, tụ huyết sưng đau do chấn thương, điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu.
Rễ đào dùng để chữa sưng đau hay dùng để sắc làm nước uống chữa viêm gan vàng da, còn nhựa thân cây giúp chữa kiết lỵ, đái tháo đường, cành cây thì sắc lên chữa được bệnh sốt rét, lá cây chữa viêm âm đạo, đun nước tắm để chữa ngứa, ghẻ. Hoa đào có tác dụng hạ khí, lợi tiểu
4.YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐÀO
Nhiệt độ: Nhiệt độ là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển, nở hoa và chất lượng hoa. Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 – 30oC. Nhiệt độ thấp là yếu tố quan trọng để cây đào phát triển, cây đào cần có nhiệt độ thấp để phân hoá mầm hoa và ra hoa. Nhưng nếu nhiệt độ thấp quá khoảng nhiệt độ – 5oC – 10oC chồi hoa thường bị chết đi ở hoặc chồi hoa nở chậm hoặc không nở.
– Lượng mưa: Để cây có thể phát triển bình thuờng, hàng ngày cây cần được cấp từ 1.250mm – 1.500mm, độ ẩm không khí khoảng 80 – 85%, độ ẩm đất khoảng 60 -70%.
– Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố giúp cung cấp năng lượng cho phản ứng quang hợp tạo ra chất hữu cơ nuôi cây. Ánh sáng đầy đủ sẽ làm tăng bề dày của mô, tăng hàm lượng chất diệp lục thúc đẩy quá trình quang hợp, ngược lại nếu trong điều kiện ánh sáng yếu, cây sẽ sinh trưởng kém, và ra hoa chậm, hay bị rụng nụ, rụng hoa, màu sắc nhợt nhạt. Đào là loại cây ưa sáng, thời gian chiếu sáng từ 6 đến 8h/ngày.
– Yêu cầu về đất đai: Cây đào có thể sống được đất xấu, đất dốc, có độ cao từ 700 đến 900 mm, mọc tốt ở đất đỏ vàng, hơi chua, đất cát, sỏi nhiều, đất tơi xốp nhiều mùn, đất có độ pH 5,5 – 6 là thích hợp nhất.