Bạn đang muốn tìm một chậu hoa rực rỡ để trang trí căn phòng nhà bạn? hay bàn làm việc? Bạn đang muốn làm tô điểm lên ngôi nhà mình ? Tham khảo ngay các thông tin liên quan đến hoa đỗ quyên để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé !

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HOA ĐỖ QUYÊN

hoa đỗ quyên

Vẻ đẹp của hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là loài cây lâu niên, thân gỗ khẳng khiu và thường mọc ở men các đỉnh núi đá hoặc trên các sườn dốc. Cây có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên thích hợp ở các vùng mát mẻ như các vùng núi và các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, vùng núi Fansipan được mệnh danh là “vương quốc hoa đỗ quyên”.

Tên khoa học: Rhododendron

Họ thực vật: Ericaceae (Thạch nam)

Chiều cao: 35 – 40 cm (tính cả chậu)

2.ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI HOA ĐỖ QUYÊN

hoa đỗ quyên

Rừng hoa đỗ quyên đep như tiên cảnh

Ở Việt Nam chỉ có vùng núi Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là những nơi có cây hoa Đỗ Quyên mọc tự nhiên. Riêng trong Vườn quốc gia Hoàng Liên đã có tới 30 loài hoa Đỗ Quyên được tìm ra .

Hoa Đỗ quyên có đặc điểm là cây bụi và lớn (hiếm), những loài nhỏ nhất cao chừng khoảng từ 10 đến 100 cm, loài lớn nhất, R. giganteum, được ghi nhận là cao đến 30 m. Lá cây xếp theo hình xoắn ốc; kích thước lá có thể từ 1 đến 2 cm tới hơn 50 cm, ngoại lệ là R. sinogrande có lá dài 100 cm.

Đỗ quyên có thể là cây thường xanh hoặc cây rụng lá theo mùa. Ở một số loài, mặt dưới lá có phủ vảy hoặc lông tơ. Một số loài nổi tiếng vì hoa nở thành chùm lớn. Có các loài vùng núi có hoa và lá nhỏ, và một số loài nhiệt đới sống bám ở dạng tầm gửi.

Chùm hoa đỗ quyên lớn, ngoài hoa đã nở, còn có rất nhiều nụ. Hoa đã nở lâu tàn. Do đó, nhìn chùm hoa đỗ quyên đỏ hay hồng rất đẹp, to. Cây đỗ quyên có tràng hoa hình chuông, màu hồng đào đến màu đỏ thẫm, gốc có 5 tuyến mật. Hoa đỗ quyên đỏ với sắc màu đỏ tươi thắm, màu của tình yêu, của sự ấm áp.

3.CÔNG DỤNG CỦA HOA ĐỖ QUYÊN

hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên rực rỡ trong vườn

Đỗ quyên rất đẹp, hoa to đặc biệt màu sắc tươi sáng để đáp ứng sự yêu thích của mọi người dành cho hoa đỗ quyên.

Hoa đỗ quyên là loài hoa luôn mang may mắn vì thể trang trí hoa đỗ quyên sẽ mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.

Cây là loài cây cảnh đẹp được trồng chậu để làm cây nội thất văn phòng, cây ngoại thất hay chậu cây để bàn trang trí nhà cửa. Ngoài ra, hoa đỗ quyên còn là một món quà tặng hay và ý nghĩa. Hoa đỗ quyên đỏ với sắc hoa đỏ rực mang lại vẻ đẹp tươi sáng, ấm áp.

4.YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA ĐỖ QUYÊN

hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên mang ý nghĩa may mắn cho gia chủ

 Ánh sáng: Các loài hoa đỗ quyên thường ưa nửa bóng, cây kỵ chiếu sáng mạnh và ánh sáng trực tiếp. Vì vậy, mùa chiếu sáng mạnh thì nên đưa cây vào nơi râm mát để chăm sóc. Các chủng loại hoa đỗ quyên khác nhau thì có sức đề kháng với ánh sáng cũng khác nhau.

Nhiệt độ: Là loài ưa mát, không thích hợp với môi trường ánh sáng, nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp của cây từ 15-250C.

Đất: Đỗ quyên thích hợp với những loại đất chua, trồng trong đất hơi kiềm thì sau mấy tháng lá sẽ vàng và cây chết dần. Đỗ quyên là cây chỉ thị cho vùng đất chua. Đỗ quyên ưa đất nhiều mùn, tơi xốp phì nhiêu và giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và thoáng khí, pH từ 4,2 đến 6 là vừa, tốt nhất là đất mùn rừng thông.

Nước: Bộ rễ Đỗ quyên rất phát triển nhưng rễ bé và rất nhạy cảm với nước, vừa sợ hạn vừa sợ úng. Đỗ quyên ưa nước hơi chua, nếu như tưới nước kiềm và hơi kiềm thì sẽ làm cho đất chua trở nên kiềm, gây ảnh hưởng đến cây .Để tăng độ chua cho nước có thể pha thêm sufat sắt hoặc dấm ăn vào nước tưới.

Độ ẩm: Độ ẩm không khí cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của Đỗ quyên. Độ ẩm thích hợp từ 70 – 90%…

Phân bón: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mình, Đỗ quyên cần được đáp ứng đủ các loại dinh dưỡng từ đa lượng đến vi lượng. Ở mỗi thời kỳ sinh trưởng nhu cầu về phân bón khác nhau. Để cây phát triển cành nhánh trong giai đoạn đầu hoặc phục hồi cây sau khi hoa tàn ta nên sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE, giai đoạn hình thành nụ, ra hoa và dưỡng hoa ta sử dụng NPK 12-12-17-9+TE. Cây 4-5 năm thì mỗi lần bón 10-20g/cây; cây 6-7 năm thì mỗi lần bón 20-40g/cây. Mỗi năm cần bón thêm phân Better hữu cơ sinh học HG01 để tăng lượng mùn trong đất giúp bộ rễ phát triển tốt, lượng bón từ 0.2-0.5kg/ chậu tùy vào kích thước cây

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến hoa đỗ quyên . Mong rằng bạn đã có cho mình thông tin hữu ích và rinh ngay 1 chậu đỗ quyên về nhà ngay nhé!