4 + Cây cho bóng mát hót hòn họt trong năm 2018

 

DANH SÁCH CÂY BÓNG MÁT

Cây Dừa

cây cho bóng mát

Cây cho bóng mát – Cây dừa

Tên thường gọi:  Cây Dừa

Tên khoa học: Cocos nucifera

Họ thực vật: Arecaceae (họ Cau)

Dừa là loại cây thân cột mọc thẳng, cây không phân nhánh. Dừa có chiều cao trung bình từ 15 đến 20m, có những cây cao từ 20-30m, với đường kính thân cây trưởng thành thường hơn 30cm. Thân cây tròn, có nhiều đốt ngắn từ gốc đến ngọn cây. Cây có rễ bất định sinh ra liên tục từ ở phần đáy gốc thân và không có rễ cọc. Lúc mới mọc cây có màu trắng, sau đó cây chuyển sang màu đỏ nâu

Lá cây dạng lá đơn xẻ thùy lồng chim, dài khoảng 3-7m tạo thành tàu dài tỏa ra nhiều hướng và rũ xuống gốc

Một cây sẽ có khoảng từ 30 đến 35 tàu lá. Phần cuống lá không mang lá chét, lồi ở mặt dưới, phẳng hay hơi lõm ở mặt trên, đáy lá phình to bám chặt vào thân cây và khi rụng sẽ để lại sẹo trên thân

Hoa của cây là hoa đơn tính, hoa đực và hoa cái sẽ riêng lẻ nhưng ở trên cùng một gié hoa. Hoa của cây Dừa là loài tạp tính, có cả hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính trên cùng một cụm hoa. Hoa Dừa mọc ra từ nách lá. Thông thường mỗi nách lá mang một phát hoa. Do đó có bao nhiêu lá mới là có khả năng có bấy nhiêu phát hoa được sinh ra mỗi năm

Cây Muồng Hoa Đào

cây cho bóng mát

Vẻ đẹp mong manh của cây muồng hoa đào

Tên thường gọi: Muồng hoa đào, Bò cạp hồng

Tên khoa học: Cassia javanica

Họ: Đậu Fabaceae

Chiều cao: 3- 3,5m

Đường kính gốc: 8- 10cm

Muồng hoa đào là cây thân gỗ nhỏ, cây có tán dù, vỏ thân của cây có màu xám nâu, không nứt và có nhiều lỗ nhỏ, thịt vỏ có màu hồng dày khoảng 6-8 cm. Cành non có lông, lá kép lông chim chẵn, cuống chung dài 10-15cm, có lông, lá nhỏ có hình bầu dục, đỉnh lá hơi tù

Chùm hoa lớn, dài khoảng 15cm, có nhiều hoa, các hoa nằm trên một cuống chung, cánh xòe đều ra 5 cánh có màu trắng hồng trông thanh thoát, nhẹ nhàng rất đẹp mắt, nhị hoa có màu vàng, nhụy cong. Hoa thưởng nở vào mùa hè (từ tháng 7-11) tùy theo vùng, hoa đẹp, sai hoa nhưng mau tàn và dễ bị sâu bệnh. Quả của cây là quả đậu có hình trụ dài từ 15 đến 20cm, đường kính của quả từ 15 đến 20mm, mang nhiều hạt hình trái xoan, bên trong quả thịt có mùi hôi khó chịu. Có nhiều người nhìn cây và nhầm với cây ô môi hay cây hoa anh đào Hà Nội, tuy nhiên hoàn toàn khác đấy các bạn ạ, cây có cùng họ với Ô Môi ( cây có quả ăn được) và khác hoàn toàn với hoa anh Đào, nên lưu ý phân biệt.

Cây Cọ Ta 

cây cho bóng mát

Vẻ đẹp xanh mát của cây cọ ta

Tên thường gọi: Cây cọ ta, cây cọ lùn

Tên khoa học: Livistona rotundifolia

Họ thực vật: Arecaceae (họ Cau)

Chiều cao: 40 – 50 cm

Cây thuộc loài kiểng lá và thường được dùng nhiều trong nội thất cũng như ngoại thất. Cây cọ ta có thể được trồng chậu đứng trang trí hành lang, văn phòng hay nhà ở… Cây cọ ta còn được trồng nhiều trong chậu sứ hay trồng trong nước chậu thủy tinh để bàn làm việc, bàn ăn, bàn khách, bệ cửa sổ… Cây cũng có thể sử dụng trong chậu làm tiểu cảnh hay phối hợp với các cây khác trồng sân vườn hay trong các công viên.

Cây cọ ta là một loài thực vật thuộc họ cau hay họ dừa, họ cọ, là loài cây nhiệt đới được trồng làm kiểng nhiều ở Việt Nam. Cũng giống như các loài thực vật khác trong họ cau, cây có thân cột đơn độc với nhiều sẹo do lá rụng để lại.

Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây thuộc loại dễ trồng và dễ chăm sóc và có sức sống tốt. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần nên có thể trồng nội ngoại thất đều được.

Cây Tùng Bách Tán

cây cho bóng mát

Cây tùng bách tán

Tên khoa học:  Araucaria excelsa

Họ thực vật:  Araucariaceae (Bách tán)

Chiều cao: 1-3m

Cây tùng bách tán là loại cây thân gỗ, cây cao, mọc thẳng đứng, cây có thể cao khoảng 15 đến 20 mét, đường kính thân cây từ 30 – 40 cm, cành nhánh mọc ngang, xếp thành 6 nhánh trên vòng, vòng dưới cung gần gốc là lớn nhất, càng lên cao thì các vong càng nhỏ dần tạo thành hình tháp trông xa rất đẹp.

Lá cọ ta có hình vảy, xếp xác nhau theo hình xoắn ốc, có mùi hương hơi khó chịu, có màu xanh, khi khô có màu nâu. Hoa có hình nón như hình quả thông, có màu trắng vàng. Nón cái có hình bầu dục, gồm nhiều vảy hạt, mỗi vảy có một noãn phát triển thành hạt lớn, nón chín to đến 30 cm.

Quả Tùng bách tán lúc non có màu xanh, lúc già chuyển sang màu nâu, trên quả có mắt, nhìn trông giống quả thông.
Cây Tùng bách tán có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Là cây ưa sáng, nhưng vẫn sống được ở nới có bóng râm, vì thế có thể dung cây trang trí cho nội thất, chú ý đặt cây ở gần cửa sổ và có ánh sáng chiếu vào.

Trên đây là danh sách cây cho bóng mát . Mong rằng bạn đã lựa chọn được một loại cây ưa thích cho bản thân mình . Chúc các luôn vui khỏe!
Nguồn: Kenhcongai360.com