CÂY CAU VUA – Cây bóng mát sân vườn được yêu thích nhất

Bạn đang muốn tìm một cây để trồng trong vườn tỏa bóng mát? Bạn đang muốn trồng cây ở vườn để làm tan đi cái nóng mùa hè . Hôm nay Vin garden sẽ chia sẻ cùng bạn danh sách cây bóng mát sân vườn . Chúng ta cùng đi tìm hiểu!

CÂY BÓNG MÁT SÂN VƯỜN – CÂY CAU VUA

cây bóng mát sân vườn

Cây cau vua là một trong những cây bóng mát sân vườn được ưa thích nhất

Tên thường gọi: Cây Cau Vua, Cau bụng

Tên khoa học: Roystonea regia

Họ: Arecaceae

Tên khoa học: Roystonea regia

Cây thuộc loại cây thân trụ đơn độc và sống lâu năm. Thân dài cây dài và phình lớn ở phần trên gần ngọn cây, có đốt không rõ, rất nhẵn. Lá cây cau vua mọc tập trung ở ngọn thân, dài từ 3 – 4m, có bẹ rất lớn, dài, màu xanh, phiến lá chia thùy kép lông chim.

Cụm hoa cau vua lớn mọc ra ở gốc các lá già. Bông mo dài trên khoảng 1m, buông rủ xuống, phân nhánh nhiều, nhẵn. Hoa thuộc hoa đơn tính. Hoa đực có màu trắng. Hoa cái rất nhỏ. Quả hình bầu dục, màu nâu đỏ, gốc có cánh đài còn lại.

Có hai loại cau đang có mặt tại Việt nam là Cau vua Đài Loan và Cau vua Pháp, Cau vua Đài Loan thì có thân phình to từ phía dưới gốc lên trên và thon dần, cây cau vua Pháp thì hơi thon phía ở dưới đoạn giữa thân phình ra và thon gọn dần về phía ngọn.

Cây cau vua Pháp vì dáng cây trông thọn gọn và đẹp mắt hơn.

Cây cau vua là loại cây ưa sáng, có nhu cầu nước khá cao, vì vậy nên tưới đều đặn vào những khi trời nắng nóng. Định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng để thúc đẩy cây sinh trưởng và giữ cho lá cây luôn xanh tốt.

Công dụng của cây cau vua

cây bóng mát sân vườnCây cau vua hiên ngang giữa trời

Cây cau vua, thon gọn, tán lá cao đặc biệt không chiếm nhiều không gian nên thường được trồng ở xung quanh của khuôn viên, có tác dụng dẫn lối vào các khu trung tâm chính, hoặc bố trí trước các công ty, nhà máy xí nghiệp, tạo sự sang trọng và trang nghiêm, ngoài ra còn góp phần bổ sung mảng xanh, tạo bóng mát cho khu vực

CÂY BÓNG MÁT SÂN VƯỜN – HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC

cây bóng mát sân vườnCây cau vua xuất hiện ở khắp đường làng, ngõ xóm

Hiện nay các loại cây công trình thường sử dụng những loại cây to có tán lớn cành tỏa rộng làm bóng mát. Không giống như những loại cây cảnh công trình khác, cây cau vua mang đến vẻ đẹp riêng khác lạ tạo điểm nhấn khiến công trình công cộng đẹp và sang trọng hơn.

Đặc điểm sinh trưởng của cây cau vua

Do là loại cây sống lâu năm nên cây có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Mỗi năm cây chỉ cao khoảng 10-20cm. Cây thuộc nhóm những cây ưa ánh sáng và có yêu cầu về lượng nước khá thấp. Chính vì thế cây có thể chịu hạn tốt và việc trồng cũng không mất nhiều công chăm sóc. Hầu như cây cau vua hiện nay đều nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc có thể mua luôn cây con giống từ các nhà vườn ươm có uy tín.

Cách chăm sóc
– Tuy sinh trưởng chậm nhưng cây thuộc nhóm dễ trồng và dễ sống. Bạn chỉ cần bạn đặt vị trí trồng ở những nơi có ánh sáng tốt và thông thoáng thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn

Tưới nước định kỳ cho cây lúc nhỏ 2 lần / ngày, khi mọc thành cây thì tưới 1 lần/ngày.

– Tưới phân theo định kỳ 2 tháng 1 lần. Tưới bằng phân chuồng để bón thúc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Định kì bạn cũng tiến hành cắt tỉa cành, loại bỏ tàu lá bị lão hóa bên quanh gốc và. Những cây sống lâu năm bạn phải tỉa uốn cành và tạo dáng để cây luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Nếu được chăm sóc tốt thì chỉ khoảng 3 năm là cây đã có dáng và thế khá đẹp.

Trên đây là các thông tin liên quan đến cây bóng mát sân vườn – cây cau vua . Mong rằng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích và lựa chọn cho mình một cây cau vua để trồng trong sân vườn!