Hướng dẫn cách chăm sóc cây hương thảo chi tiết và đầy đủ nhất

Cây Hương Thảo là loài cây được yêu thích vì vẻ đẹp cũng như tác dụng của nó mang lại cho cơ thể người, nhiều người vẫn chưa nắm rõ cách chăm sóc cây hương thảo như thế nào. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu!

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hương Thảo

1.Đặc Điểm Của Cây Hương Thảo

cách chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo trồng trong chậu cảnh

Tên thông thường: Cây Hương Thảo

Tên khoa học: Rosemary

Chiều cao: 30-40 cm

Công dụng: Cây hương thảo có khả năng làm giảm stress, đuổi muỗi, làm gia vị, chế biến mỹ phẩm,…Hiện nay, cây hương thảo còn được biết đến như loại cây cảnh

Khi trồng, cây tỏa ra mùi hương thơm ngát, mùi dễ chịu, mùi tinh dầu cực thơm và dễ chịu. Mùi có thể khuyếch tán trong phòng rộng 15m2 vẫn có mùi thơm. Còn đối với nhân viên văn phòng khi phải thường xuyên làm việc căng thẳng, mùi hương cây hương thảo có thể giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa stress nhanh nhất, giúp chống buồn ngủ, tạo hưng phấn khi làm việc.

nếu đặt cây hương thảo trên bàn học hoặc xung quanh nơi con bạn học tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của trẻ, trẻ hoạt bát hơn, giúp trẻ học tốt và nhanh thuộc bài hơn

2. Cách Chăm Sóc Cây Hương Thảo

cách chăm sóc cây hương thảo

Nhành hoa hương thảo

Nhiệt độ :Cây hương thảo là cây có nguồn gốc Địa trung hải, cây thích nghi với biên độ nhiệt độ khá rộng: nên cây ưa trồng tại điều kiện khí hậu Đà Lạt (7 – 320C), T.p Hồ Chí Minh 16 – 380C), tại Bắc Ninh (7 – 400C) cây đều có khả năng sinh trưởng tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển khoảng 20 – 320C).

Ánh sáng: Là cây ưa sáng nên để cây ngoài trời, ban công, nếu để trong nhà thì phải để cạnh cửa sổ kính và hạn chế tưới nước (trường hợp này không được tưới nước lên lá và ngọn của cây). Trường hợp mùa hè ngoài bắc nhiệt độ lên tới 40 độ có thể di chuyển cây vào dưới bóng mát để tránh ánh nắng chói chang làm cây cháy lá.

Đất trồng: Cây hương thảo thích hợp trồng trên đất sét có mùn pha cát, khả năng thoát nước tốt với khoảng pH = 5.5-8, cây sinh trưởng  tốt trong điều kiện giá thể trồng có pH = 6-7. Đất càng có tính kiềm, hương thảo sẽ càng thơm, nếu đất có tính axit quá cao thì trộn thêm ít vôi bột.

Tưới nước:Cây đặt ngoài trời hay ban công thì tưới trên lá bằng bình phun từ 8-9h sáng, nước vừa ướt chậu. Nếu trời nắng gắt tưới thêm lần nữa vào buổi chiều.

cách chăm sóc cây hương thảo

Nếu biết cách chăm sóc cây hương thảo sẽ phát triển nhanh và luôn xanh tươi

Độ ẩm: cây ưa ẩm nhưng ẩm độ cũng vừa phải, nếu quá ẩm ướt nhất là vào mùa mưa cây có khả năng thối lá, thối rễ.

Nhiệt độ: Cây có biên độ nhiệt khá rộng, tuy nhiện, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là 20-30oC.

Tưới nước Cây đặt trong nhà cần hạn chế tưới nước và chỉ được tưới lên gốc cây, không nên tưới lên lá, lên ngọn cây; nên đặt nơi có ánh sáng và đem cây ra nắng khoảng 2 lần/tuần vào buổi sáng. Cần lưu ý chậu cây hương thảo sau khi tưới phải thoát nước hết, không ứ nước lại trong chậu.

Nguồn nước dùng để tưới cây hương thảo nên sử dụng nước mưa, nước giếng khoan, ao hồ, nếu sử dụng nước máy nên đổ ra bình chứa để qua ngày rồi mới sử dụng. Vào mùa mưa nên chuyển cây vào nơi thông thoáng trong nhà, mái hiên, bệ cửa sổ,…

Cách chăm sóc cây hương thảo là không nên tưới hương thảo thường xuyên. Hương thảo thích môi trường đất khô nên bạn không được tưới nước quá nhiều. Cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được tưới bằng hệ thống tưới nước vườn ở mức độ trung bình. Nước mưa là nguồn nước tưới yêu thích của cây

Phân bón: là cây sinh trưởng và phát triển mạnh (cây trồng 1 năm trong chậu đủ lớn, phân bón đều đặn có thể đạt kích thước: chiều cao 0,4 – 0,6m, tán đạt 30 – 35cm). Bón các loại phân NPK bán sẵn trên thị trường như 18 – 18 – 6; 20 – 20 – 15 …miễn là phân dùng cho cây lấy lá; thời gian bón từ 15 – 20 ngày 1 lần và lượng bón khoảng 1 thìa cà phê/ gốc; khi bón lưu ý tưới ẩm đất, bón xa gốc cây, bón vào buổi chiều mát. Cần dùng thêm các loại phân bón lá xịt lên lá cây; lượng pha: mùa động, mùa xuân pha theo khuyến cáo nhà sử dụng,. mùa hè và mùa thu lượng pha từ ½ – 2/3

Trên đây là đặc điểm và cách chăm sóc cây hương thảo . Mong rằng bạn đã có những thông tin hữu ích cho mình . Chúc các bạn vui khỏe và luôn đồng hành cùng Vingarden!