Thật tuyệt vời khi những ngày nắng oi bức được núp dưới bóng, hay được nhìn thấy các loại cây xanh đô thị đang tỏa bóng mắt . Hôm nay Vingarden sẽ chia sẻ cùng bạn tất tần tật thông tin về cây đô thị . Chúng ta cùng đi tìm hiểu!

Danh sách các loại cây xanh đô thị

 Cây lim xẹt – cây lim sét

các loại cây đô thị xanh
Một trong các loại cây xanh đô thị  – Lim xẹt

Cây lim xẹt (Peltophorum) là loại cây trung mộc thuộc họ Đậu (Fabaceae), là 1 trong 7 loại cây xanh trồng vỉa hè-đô thị đang được ưa chuộng vì:

Thân cây tương đối thẳng thích hợp trồng đường phố, công trình cảnh quan, công viên,…
Cành nhánh cây lim xẹt mềm mại, tán lá tròn đều, mọc sum suê.
Lá cây lim xẹt nhỏ – nhuyễn nên khi rụng lá không gây kẹt ống cống, giúp giảm thiểu hiện tượng ngập nước vào mùa mưa.
Hoa vàng, đẹp và bền
Tốc độ sinh trưởng của cây tốt, chống chịu được tác động của môi trường như nắng, gió, giông bão, khô hạn, sự thay đổi đột ngột của thời tiết.
Tạo thành hàng tại các vỉa hè vô cùng đẹp mắt .

Cây bằng lăng

các loại cây đô thị xanhCây bằng lăng hiên ngang giữa phố

Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa (L.) Pers

Họ thực vật: Lythaceae (Tử Vi – Săng lẻ)Chiều cao: 2,0-2,5m – đường kính thân 7cm-10cm

Công dụng: Cây bằng lăng là loại cây bóng mát trên đường phố, các công viên, bóng mát ở sân vườn nhà, tạo mảng xanh cho khu nhà máy, xí nghiệp… Với sắc hoa tím đặc trưng và rực rỡ, cây bằng lăng tím trở thành cây bóng mát ưa chuộng tại các khu đô thị

Cây Bằng Lăng là cây thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, phân nhánh cao, tán dày. Lá có màu xanh, dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, có hình oval hoặc elip, thường rụng vào mùa thu.

Cây lộc vừng

các loại cây đô thị xanh

Cây lộc vừng

Cây Lộc vừng (Barringtonia acutangula (L.) Gaertn.) họ Lecythidaceae (Lộc Vừng) là loại cây thân gỗ lâu năm, thuộc 1 trong 4 loại cây cảnh quý “sanh, sung, tùng, lộc” mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng – bình an.

Tại Việt Nam, cây này có mặt từ bắc vào nam, thuộc trong nhóm 7 loại cây xanh trồng vỉa hè-đô thị vì nhiều đặc điểm nổi bật:

Thân cây lộc vừng khỏe, dẻo dai
Cây có nhiều cành nhánh, tán lá rộng . Hoa màu đỏ, dạng chuỗi, có mùi thơm và có sức sống tốt, khả năng chịu hạn và chịu ngập úng của cây rất cao

Các loại cây xanh đô thị  – Cây hoa chuông vàng

các loại cây đô thị xanh

Cây chuông vàng khoe sắc giữa trời

Tên thường gọi: Cây hoa chuông vàng, cây chuông vàng.

Tên khoa học: Tabebuia argentea

Họ thực vật: Bignoniaceae (họ Núc nác)

Tên tiếng anh: Silver Trumpet Tree, Golden Trumpet Tree, Yellow Trumpet Tree

Chiều cao: 3 – 4 m

Công dụng:
Cây hoa chuông vàng vừa cho bóng mát vừa có hoa đẹp. Thích hợp trang trí cảnh quan đường phố, công viên, khuôn viên, khu công cộng… Cây chuông vàng mang sắc hoa vàng tươi rất ấn tượng và đẹp mắt.

Đặc điểm hình thái
Cây hoa chuông vàng là loài cây nhỏ rất đẹp và nửa rụng lá hàng năm có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ. Cây cao 5 – 7 m, hình chóp được tạo ra từ cành nhánh mảnh mai. Thân cây có vỏ nứt màu xám.

Lá cây hoa chuông vàng có màu bạc hoặc xanh xám, có dạng hình trứng với gân lông chim.

Cây hoàng nam

các loại cây đô thị xanh

Cây hoàng nam

Tên thường gọi: Hoàng nam, Huyền diệp

Cây Hoàng Nam hay còn gọi là cây Huyền Diệp, tên gọi này được cắt nghĩa từ màu sắc của lá cây “ xanh  sậm”; có chiều cao trưởng thành từ 5-10m.

Đặc điểm hình thái của cây hoàng nam
Thân, tán, lá: Thân gỗ, thẳng cao, tán hẹp dạng tháp. Lá thuôn dài, mềm, cong xuống, dày đặc, che kín hết cành thân, lá xanh quanh năm.

Hoa, quả, hạt: Hoa màu xanh xám, cánh răn reo thơm. Quả dạng bầu dục, màu đen.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái:
Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.

Phù hợp với: Cây ưa khí hậu ẩm, đất tơi xốp, thoát nước tốt, cần che bóng tốt khi còn nhỏ. Cây có khả năng thích nghi và có sức sống cao.

Là cây thân gỗ, thường xanh, từ ngọn đến gốc nhánh có xu hướng rủ xuống phủ xanh đều như nhau, đường kính tán nhỏ hơn những loại cây khác từ 1-2m, vì hình dáng khá đặc trưng và mang dáng dấp buồn bã nên cây khá kén chọn vị trí trồng.

Trên đây là danh sách các loại cây xanh đô thị . Mong rằng bạn đã lựa chọn được một loài cây mình ưa thích . Chúc các bạn vui khỏe!