1. Tên gọi và nguồn gốc cây Sấu
Tên cây: Cây Sấu
Tên thường gọi: Cây Sấu, Long Cóc
Tên khoa học: Dracontomelon duperreanum
Tên tiếng Anh: Dumb-cane, Dieffenbachia Peint
Họ: Anacardiaceae (họ Đào Lộn Hột)
Nguồn gốc: Cây Sấu là loại cây trồng khá quen thuộc ở nước ta và chủ yếu được trồng ở Miền Bắc.
Chiều cao: 25-30m
2. Đặc điểm hình thái cây Sấu
Cây sấu là loại cây có thân gỗ sống lâu năm, những cây sấu có tuổi thọ cả 1000 tuổi. Chiều cao trung bình của cây là từ 25-30m. Đường kính thân thì tùy thuộc vào cách chăm sóc và sự lâu năm của cây, có thể từ 0,8-1m.
Cây cao, có tán trải rộng. Thân sấu mang màu xám đen, bong thành từng mảng lớn, gốc có các bạnh sần sùi, cành non phủ một lớp lông màu nâu. Sấu có rễ đâm rất sâu vào lòng đất nên dù thời tiết khắc nghiệt mưa to, gió lớn cây vẫn trụ vững.
Cây cao thẳng đứng, lá mang màu xanh đậm mọc so le với nhau trên một cành trông đối xứng rất lạ mắt. Chiều dài của lá từ 30-45 cm và mỗi lá có 11-17 lá nhỏ xếp đều hai bên. Lá nhỏ có hình giống trái xoan, gần cuống hơi tròn còn về ngọn lá lại nhọn.
Cây sấu thường cho hoa vào mùa xuân còn quả ra vào mùa hè.
Hoa của cây sấu mọc thành từng chùm và ra hoa ở ngọn cây. Những bông hoa nhỏ xinh xắn có màu trắng xanh, sau khi hoa tàn thì quả sấu phát triển, quả có hình tròn, khi xanh quả hơi chát và màu xanh đậm, khi chín quả có màu vàng sẫm.
3. Công dụng của cây Sấu
Cây Sấu có rất nhiều tác dụng nên rất được người Việt Nam ưa chuộng. Cây có tán rộng nên chủ yếu được trồng ở trước hiên nhà, hè phố, công viên … với mục đích tạo bóng mát, che phủ bớt ánh sáng mặt trời, ta thường thấy các cụ già thường chọn ngồi dưới tán sấu bán trà đá hay các cô ngồi nói chuyện. Cây cũng cấp khí oxy giúp hấp thụ các khí độc hại làm cho không khí trong lành, dễ chịu hơn.
Quả của cây sấu cũng được dùng phổ biến, nó được coi là một gia vị độc đáo cho những ngày hè oi ả, bữa cơm trưa với một bát canh rau muống dầm sấu hay thịt vịt om sấu…đều là các món giải nhiệt mùa hè tuyệt vời.
4. Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và cách chăm sóc cây Sấu
Đất trồng
Cây Sấu hầu như phù hợp với mọi loại đất, nhưng tốt hơn hết nên chọn trồng ở nơi đất cát pha, đất thịt. Nên đào hố có kích thước 0,8 – 1m, trước khi trồng bón vôi phơi ải từ 15 – 20 ngày để xử lý mầm bệnh có trong đất.
Chọn giống
Lựa chọn những quả sấu chín vàng ở cây tầm 7 – 10 tuổi để được năng suất cao, ổn định.
Cách trồng
Ngâm trong nước từ 5 – 7 ngày đẻ cây trôi hết thịt rồi phơi hạt nơi bóng râm. Tiếp đó ngâm hạt với nước nóng, khoảng 54 độ C trong 5 – 10 phút để khử trùng rồi tiếp tục ngâm nước lạnh từ 18 – 24 tiếng. Sau đó rửa trôi nước chua nhớt, ủ hạt trong cát ẩm 75 – 80% trong 20 – 30 ngày, hạt sẽ nhanh chóng nứt.
Đem hạt giống gieo vào các túi bầu nilon, đặt bầu ươm cây con vào trong vườn ươm. Sau khi cây con mọc cao thì chuyển sang túi bầu lớn hơn thêm hỗn hợp giá thể 50% đất + 50% cùng phân chuồng hoai mục. Tiếp tục để nơi râm mát che bớt ánh sáng rồi dần dần cây lớn hơn thì bỏ bầu che nắng và chăm sóc bình thường.
Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì mua hẳn cây giống từ vườn ươm về trồng.
Chăm sóc
Vào mùa khô chú ý luôn cung cấp đầy đủ nước cho cây để cây sinh trưởng khỏe mạnh và ổn định.
Thường xuyên dọn gốc cho cây để tránh sâu hại và mầm bệnh ủ dưới gốc do lá cây rụng hay rác sinh ra.
Định kì bón phân cho cấy theo định lượng có sẵn và loại phân bón chuyên dùng.