Dừa là cây thân cột mọc thẳng, không phân nhánh có chiều cao trung bình từ 15-20m. Cây Dừa phát triển tốt trên đất thoát nước tốt, đát thịt pha cát. Nó ưa thích nơi sống có nhiều nắng và lượng mưa bình thường và có khả năng chống chịu mặn tốt.
1. Giới thiệu chung về cây dừa
– Tên phổ thông: dừa
– Tên khác: cọ dừa
– Tên khoa học: Cocos nucifera
– Họ thực vật: Arecaceae
– Nguồn gốc: của loài thực vật này là chủ đề gây tranh cãi. Một số tài liệu cho rằng nó có nguồn gốc ở khu vực Đông nam Châu Á trong số khác lại cho rằng nó có nguồn gốc ở miền Tây bắc của Nam Mỹ.
2. Đặc điểm cây dừa
▼ Đặc điểm hình thái cây dừa
– Dừa là cây thân cột mọc thẳng, không phân nhánh có chiều cao trung bình từ 15-20m với đường kính thân cây trưởng thành khoảng 30cm.
Thân cây dừa tròn, có nhiều đốt ngắn. Loại cây này có rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy gốc thân, lúc mới mọc có màu trắng, sau chuyển sang màu đỏ nâu.
– Lá dạng lá đơn xẻ thùy lồng chim dài từ 3-7m tạo thành tàu dài tỏa ra nhiều hướng và rũ xuống gốc. Cây dừa có khoảng từ 30-35 tàu lá, mỗi tàu lại có phần cuống không mang lá chét, lồi ở mặt dưới và phần lá phình to bám chặt vào thân cây.
– Là cây có hoa đơn tính: hoa đực và hoa cái riêng lẻ nhưng nằm trên cùng một cụm hoa. Số hoa cái ít hơn hoa đực. Hoa dừa mọc ra từ nách lá, mỗi nách thường mang một phát hoa.
– Quả của cây dừa là quả hạch, hình trứng, có 3 cạnh với đường kính khoảng từ 20-15cm.
Vỏ quả dày từ 1-5cm tùy giống, có nhiều xơ, hóa gỗ cứng khi già, ở đỉnh có 3 lỗ nhỏ.
Cơm dừa thơm ngon, có vị ngọt thanh mát nên thường được dùng để ăn, làm mứt, làm bánh kẹo hoặc vắt nước cốt sử dụng…
▼ Đặc điểm sinh thái, sinh lý của cây dừa
Dừa thích hợp nhất trên đất pha cát, thoát nước tốt. Nó ưa là cây ưa sáng và có khả năng chống chịu mặn tốt cũng, điều này giúp nó trở thành loại cây định cư bên các bờ biển nhiệt đới một cách tương đối dễ dàng.
Cần có độ ẩm cao để cây dừa phát triển một cách tối ưu. Nó rất khó trồng và phát triển trong điều kiện đất khô cằn hay ngập úng
Cây dừa có hoa đơn tính, hàng năm nó thường ra quả vào tháng 3-4.
3. Tác dụng của cây dừa
– Cây dừa là một loại cây cảnh quan được trồng ở rất nhiều nơi. Nó được trồng làm cây xanh đô thị, tạo cảnh quan trong một số công viên, khuôn viên khu đô thị hay trồng trong các resort lớn, tại các khu nghỉ dưỡng,…
– Tất cả các bộ phận của cây dừa đều có lợi và có giá trị kinh tế cao:
+ Thân và lá dừa dùng để làm vật liệu xây nhà, làm các đồ thủ công mỹ nghệ; đồ gia dụng như đũa, bàn, kệ,…
+ Quả dừa dùng để lấy nước uống hoặc lấy cùi để ăn. Nước và cùi dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người sử dụng. Hơn nữa cùi dừa còn là nguyên liệu để sản xuất tinh dầu, bánh kẹo,…
+ Xơ dừa dùng dệt thảm
+ Sọ dừa chế than hoạt tính
4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dừa
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dừa như thế nào?
▼ Kỹ thuật trồng dừa ta
– Đào một hố có kích thước bằng trái dừa trên mô, đặt cây dừa con vô hố sau đó lấp đất khoảng 2/3 quả
– Nén đất xung quanh cây con
– Dùng nẹp tre cột cố định gốc thân để cây không bị lung lay
– Tưới nước đầy đủ cho con con
▼ Kỹ thuật chăm sóc dừa
– Che mát và đậy gốc
Mục đích nhằm hạn chế sự bốc thoát nước, giúp cây phục hồi nhanh sau khi trồng. Hơn nữa, để giảm bớt lượng nước bốc hơi trong thời tiết khô nóng thì cần đậy gốc cho cây con bằng bụi xơ dừa hay lục bình.
– Làm cỏ
Cần dọn cỏ dại để không nó không cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa. Trong giai đoạn cây chưa ra quả thì nên trồng xen canh các loại cây ngắn để che phủ đất, hạn chế sự rửa trôi chất dinh dưỡng, đồng thời tăng thêm chất hữu cơ bồi dưỡng cho đất.
– Bón phân
Ba chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối sự phát triển của cây dừa là Kali (K), Clorua (Cl) và đạm (N). Vì thế cần bổ sung đầy đủ 3 khoáng chất này cho cây, nhất là giai đoạn cây con và lúc dừa ra quả.